Tại sao bạn cần đơn vị dịch thuật tiếng Trung Quốc chuyên nghiệp?

Nguồn gốc tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung có từ đâu?

Tiếng Hoa, còn gọi là tiếng Trung, tiếng Hoa, tiếng Hán, Trung văn, Hoa ngữ, Hoa văn, Hán ngữ, là một loại ngôn ngữ tượng hình và là một phần của ngữ hệ Hán – Tạng. Theo nghiên cứu, tiếng Hoa tồn tại từ khoảng 1800 năm trước Công nguyên và là một trong những ngôn ngữ tồn tại lâu đời nhất trên hành tinh.

Cũng như Ai Cập và nhiều dân tộc văn minh thời thượng cổ, tiếng Hoa thời đó là những chữ tượng hình, biểu ý những sự vật, sự việc xung quanh, dần dần hình thành nên nét chữ Trung Hoa. Hơn nữa, tiếng Trung không dùng hình để chỉ vần, ghi âm, mà dùng thêm nhiều cách khác để tạo chữ mới như hội ý, giả tá, chuyển chú,… (mà ngày nay chúng ta có thể hiểu là ghép bộ chữ để tạo nên những kí tự Hán tự).

Tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ của người Hán – tộc người chiếm phần lớn trong dân số tại Trung Quốc và có thể là ngôn ngữ chính của các dân tộc khác tại Đại lục.

Gần 1,2 tỉ người (chừng 16% dân số thế giới) có tiếng mẹ đẻ là một biến thể tiếng Hoa nào đó.

Phân loại tiếng Trung

Các biến thể của tiếng Hoa thường được người bản ngữ coi như ngôn ngữ duy nhất, chỉ sử dụng trong 1 vùng biên giới. Song các nhà ngôn ngữ học đều cho rằng tiếng Trung với mức độ đa dạng đa dạng ngang với một ngữ tộc.

Sự đa dạng của tiếng Trung có thể được so sánh với ngữ tộc Rôman, thậm chí còn đa dạng hơn.

Các phân chi của tiếng Trung đều không thông hiểu lẫn nhau, ví dụ người nói tiếng Quảng Châu sẽ rất khó để hiểu người nói tiếng Mân Nam và thậm chí những nhóm phương ngữ trong phân chi Mân cũng không thông hiểu lẫn nhau.

Hán ngữ tiêu chuẩn (tiếng Quan Thoại/phổ thông thoại/quốc ngữ/Hoa ngữ) là dạng chuẩn hóa tiếng Trung Quốc, dựa trên cách phát âm của tiếng Bắc Kinh thuộc phân chi Quan thoại.

Đây là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một trong bốn ngôn ngữ chính thức của Singapore và cũng là một trong sáu ngôn ngữ của Liên Hợp Quốc. Hán ngữ tiêu chuẩn là cầu nối giữa các “phương ngôn” không thể thông hiểu lẫn nhau.

Các phương ngôn thường được xếp vào bảy nhóm:

Quan thoại: có Hán ngữ tiêu chuẩn, tiếng Bắc Kinh, tiếng Tứ Xuyên và tiếng Đông Can (ở Trung Á)

Ngô: có tiếng Thượng Hải, tiếng Tô Châu và tiếng Ôn Châu

Cám

Tương

Mân: có tiếng Phúc Châu, tiếng Hải Nam, tiếng Mân Tuyền Chương, tiếng Đài Loan và tiếng Triều Châu

Khách Gia

Quảng Đông (Việt), có tiếng Quảng Châu và tiếng Đài Sơn

Phân loại của Lý Vinh, dùng trong Trung Quốc Ngữ Ngôn Địa Đồ Tập (1987), có thêm ba phân chi nữa:

 • Tấn, từng được gộp vào Quan thoại.
 • Huy Châu, từng được gộp vào Ngô.
 • Bình, từng được gộp vào Quảng Đông.

2. Nhu cầu Dịch thuật Tiếng Trung chuyên nghiệp: 120-130 từ

Bỏ qua những xung đột giữa 2 nước, quan hệ kinh tế Việt – Trung từ xưa đến nay luôn được coi là mối hợp tác trọng điểm. Những mối quan hệ kinh tế Việt – Trung phát triển bền vững và không ngừng nghỉ. Chính vì thế, nhu cầu Dịch thuật tiếng Trung chuyên nghiệp ngày một tăng để có thể xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa 2 bên.

Hơn nữa, Việt – Trung là những nước láng giềng, sự giao thoa văn hóa là không tránh khỏi, chúng ta cần hiểu rõ ngôn ngữ của nước bạn để có thể tiếp thu một cách chọn lọc những cái hay, cái đẹp để có thể hòa nhập xa hơn.

3. Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ Biên dịch Tiếng Trung: 220-250 từ

Phiên dịch tiếng Trung chuyên nghiệp không hề đơn giản bởi đây là một trong những ngôn ngữ khó học và có nhiều ngữ nghĩa nhất trên thế giới. Chỉ có những người nghiên cứu sâu và dành nhiều thời gian học tập mới có thể Biên dịch Tiếng Trung được.

Biên dịch tiếng Trung có những quy tắc cần lưu ý như sau:

 • Chất lượng bản dịch: Như đã đề cập, tiếng Trung là một ngôn ngữ có nhiều ngữ nghĩa và khiến cho người sử dụng dễ mắc phải sai lầm. Ngoài ra, văn bản kinh tế không chỉ là yếu tố then chốt để hợp đồng được kí kết mà còn là hình ảnh doanh nghiệp.
 • Kinh nghiệm chuyên ngành: Người biên dịch phải có kiến thức vững vàng và kinh nghiệm dồi dào để có thể đảm bảo bám sát bản dịch nhưng câu từ cũng được trau chuốt cho đúng đắn.
 • Thời hạn dịch: Hợp đồng không chờ đợi ai! Biên dịch chính xác nhưng cũng đảm bảo thời gian dịch thuật giúp cho quá trình giao thương trở nên nhanh chóng hơn.
 • Chi phí: Nhiều doanh nghiệp muốn tối ưu chi phí mà tự dịch hoặc thuê người không chuyên. Đây là sai lầm đáng tiếc! Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó, không phải ai cũng biên dịch tốt, một bản dịch sai lầm sẽ gây nên hậu quả rất lớn!
 • Chính sách bảo hành: Một đơn vị Biên dịch uy tín là nơi nhận sửa những lỗi còn tồn tại (nếu có) và chịu trách nhiệm với bản dịch của mình. Chỉ có một số ít đơn vị dám làm điều này thôi!

4. TOMATO Media tự tin là lựa chọn hàng đầu khi bạn cần dịch thuật tiếng Trung (tiếng Hoa)

Bạn đang gặp khó khăn khi:

 • Cần dịch tài liệu tiếng Trung nhưng không yên tâm vì tính chính xác và thời gian dịch thuật của tài liệu?
 • Băn khoăn không biết chọn đơn vị dịch thuật nào uy tín? Có quá nhiều đơn vị dịch thuật nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín, thậm chí nhận tài liệu về rồi “đem con bỏ chợ” mà không thể giao tài liệu dịch đúng hạn, thậm chí còn mắc nhiều lỗi.
 • Lo lắng về độ bảo mật: những thông tin trong hồ sơ hoặc hợp đồng bị “tuồn” đi một cách không mong muốn khiến bạn bị thất thoát rất nhiều.
 • Đắn đo về deadline: thời gian hoàn thành tài liệu dịch liệu có được đảm bảo? Nếu doanh nghiệp cần gấp thì làm thế nào? Hoặc liệu đơn vị Biên dịch có giao bài đúng hạn như trong cam kết không?
 • Giá cả: bạn băn khoăn không biết liệu giá thành dịch thuật có quá cao không khi mà tiếng Trung là một ngôn ngữ khó như vậy, phải chăng giá thành cũng sẽ “cao chót vót”?

5. Lý do bạn nên lựa chọn chúng tôi là đơn vị dịch thuật tiếng Trung:

Kinh nghiệm

Hợp tác với 25000 khách hàng, 65000 dự án Biên dịch trên toàn châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ Biên dịch tốt nhất, mang đến sự hài lòng về dịch vụ cho khách hàng với giá cả dịch vụ hoàn toàn tương xứng chất lượng.

Tomato Media hướng đến là nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ và truyền thông số một Việt Nam!

Nguồn nhân lực

Tomato Media là một công ty hàng đầu Châu Á về dịch vụ ngôn ngữ bao gồm dịch thuật, biên dịch, phiên dịch,…

Đến thời điểm hiện tại, Tomato Media đã xây dựng được mạng lưới dịch thuật mạnh mẽ với hơn 100 nhân viên được đào tạo bài bản và hơn 3000 cộng tác viên chuyên nghiệp tự do trên toàn thế giới. Tất cả nhân viên và CTV đều có bằng cấp tiêu chuẩn, đảm bảo tính chính xác cho bản dịch.

Hồ sơ năng lực

Tự hào là một trong những đơn vị dịch thuật hàng đầu cả nước, chúng tôi vinh dự đồng hành cùng nhiều đơn vị khách hàng và đã nhận được chứng chỉ chất lượng quốc tế ISO 9001:2008.

Các dịch giả của chúng tôi làm việc suốt 24 giờ để đảm bảo rằng sẽ không bao giờ có sự chậm trễ trong việc hỗ trợ khách hàng khi khách hàng cần cung cấp dịch vụ. Chúng tôi luôn có mặt trong những tình huống khẩn cấp của quý khách hàng với tốc độ “hỏa tốc”.

Dịch vụ

Chúng tôi tối ưu hóa quá trình của mình để có thể dịch thuật chính xác nhưng vẫn đảm bảo thời gian một cách nhanh chóng, đảm bảo thời gian cam kết.

Ngoài ra, bạn có thể yên tâm về tính bảo mật của dự án khi Tomato Media có chính sách bảo vệ thông tin, không tiết lộ cho bên thứ 3. Ngoài ra, đơn vị còn có những chính sách bảo mật riêng cho khách hàng về trao đổi tài liệu, lưu trữ và tiêu hủy dữ liệu…

Ngoài ra, giá cả dịch vụ của chúng tôi cũng vô cùng cạnh tranh, hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra, quý khách có thể an tâm về giá thành và chất lượng.

Chi phí

Tomato Media là đơn vị dịch thuật uy tín nhưng có giá cả dịch vụ vô cùng cạnh tranh với nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi luôn có những ưu đãi cực tốt cho khách hàng quay trở lại sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Bạn có thể tiết kiệm chi phí lên tới 50% với nhiều combo hấp dẫn

Feedback dịch vụ dịch thuật tiếng Trung của TOMATO

Khách hàng luôn hài lòng với những dịch vụ của chúng tôi và không ít những trường hợp gắn bó lâu dài vì sự hài lòng, tận tâm chúng tôi mang lại.

Hãy liên hệ với Tomato Media để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

 • Hotline: 093 8596 333
 • Email: info@tomatomediavn.com
 • Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội
Messages Zalo
Phone