“How English evolved into a global language” – Làm thế nào tiếng Anh phát triển thành một ngôn ngữ toàn cầu?


Khi Thư viện Anh lập biểu đồ về sự phát triển của tiếng Anh trong một cuộc triển lãm lớn mới, tác giả Michael Rosen đã đưa ra lịch sử ngắn gọn về một ngôn ngữ đã phát triển đến mức thống trị thế giới bằng những cụm từ như “cool” và “go to it”.

Nhu cầu về một ngôn ngữ quốc tế luôn tồn tại. Trong quá khứ, nó là về tôn giáo và cuộc tranh luận trí tuệ. Với công nghệ ngày nay, đó là việc giao tiếp với những người khác ở mọi nơi trên thế giới chỉ trong chốc lát.

Hai sự kiện cách nhau gần 400 năm cho thấy nhu cầu này luôn hiện hữu như thế nào.

Đầu tiên, ngồi trước mặt tôi, tôi có một bản sao của cuốn sách nổi tiếng Utopia, của Ngài Thomas More. Ấn bản đặc biệt này được xuất bản vào năm 1629 tại Amsterdam, không phải bằng tiếng Anh, không phải bằng tiếng Hà Lan, mà bằng tiếng Latinh.

Sự kiện thứ hai là buổi nói chuyện gần đây tôi đã có với một nhà khoa học người Đức. Ông nói rằng ông biết các hội nghị khoa học diễn ra ở Đức, nơi tất cả những người tham dự đều là người Đức nhưng hội nghị lại được tiến hành bằng tiếng Anh.

Kiêu hãnh

Tiếng Latinh của ấn bản Utopia này là một mã viết, mặc dù những người dùng thành thạo nhất của nó có thể sử dụng nó để tiến hành các cuộc tranh luận về trí tuệ và tôn giáo.

Trong 1.300 năm trước, nó là ngôn ngữ chính của truyền thống Cơ đốc giáo phương Tây – ngôn ngữ của lời cầu nguyện, thánh ca, các văn bản thiêng liêng và tranh luận tôn giáo. Đó cũng là ngôn ngữ mà các nhà khoa học thời Phục hưng nói với nhau.

Tuy nhiên, điều này giữ vững tâm trí tôn giáo và trí tuệ đã bị phá vỡ bởi sự trỗi dậy của các nền văn hóa quốc gia. Các dân tộc của các quốc gia nơi tiếng Latinh đang được sử dụng, nói ngôn ngữ và phương ngữ của họ.

Khi những điều này được viết ra, ngày càng có nhiều người bắt đầu yêu cầu nhà thờ và chính quyền tôn giáo của họ nói, viết và chuyển tải một số, hầu hết hoặc tất cả các tôn giáo bằng các ngôn ngữ địa phương đó.

Hai trong số những văn bản nổi tiếng nhất ra đời là Kinh thánh King James (sắp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 400) và Kinh thánh tiếng Đức của Martin Luther, từ sớm hơn King James 100 năm.

Một phần của quá trình thiết lập sức mạnh và ảnh hưởng của các ngôn ngữ địa phương này là nỗ lực tạo ra các dạng chuẩn hóa cho chúng, để giáo viên, thương gia, luật sư, bộ trưởng tôn giáo và chính trị gia có thể viết thư cho nhau theo cách có thể hiểu được ngay lập tức .

Điều này dường như sau đó, và bây giờ, đòi hỏi những cách trình bày ngôn ngữ nhất quán trên trang – chính tả và dấu câu – và những cách truyền đạt ngữ pháp của từ và câu nhất quán.

Do đó, cách viết tiếng Anh được chuẩn hóa đã trở thành một công cụ đắc lực trong tay chính phủ, nhà thờ và trường học trong việc yêu cầu người dân ở Quần đảo Anh coi mình là một.

Tiếng Esperanto

Nhưng quốc gia tiếp tục nói với quốc gia trong hòa bình, chiến tranh, thương mại, di cư, tôn giáo và thế giới ý tưởng. Rất nhiều nỗ lực đã được dành cho việc sản xuất từ ​​điển tiếng nước ngoài, ngữ pháp và bản dịch của những cuốn sách quan trọng, hoặc thú vị nhất.

Trong suốt thời gian này, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử ngôn ngữ thế giới đã xảy ra: những người lính, thủy thủ và lính thuộc địa nói tiếng Anh đã đến và định cư ở các quốc gia trên toàn cầu.

Chỉ ở những nơi giữ được nền độc lập của họ hoặc những nơi mà người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Hà Lan đã làm điều tương tự, thì tiếng Anh mới không được sử dụng.

Nếu thế kỷ 20 có thể được mô tả là sự nở hoa man rợ của những yêu cầu của chủ nghĩa dân tộc – bao gồm niềm tự hào về ngôn ngữ và văn học dân tộc – thì thế kỷ 20 cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy của những giấc mơ không tưởng về hợp tác quốc tế như được thấy trước tiên bởi Liên đoàn các quốc gia và sau đó là Liên hợp quốc. Các quốc gia.

Tuy nhiên, ở những nơi này, quốc gia nói với quốc gia không quá nhiều, như thông dịch viên nói với thông dịch viên. Đáp lại, các nhà phát minh ra các ngôn ngữ quốc tế đã cố gắng mang lại hòa bình thế giới bằng các phát minh của họ, trong đó nổi tiếng nhất là Quốc tế ngữ. Nó không bắt kịp đủ để các chính trị gia trên thế giới cần hoặc muốn tìm hiểu nó.

Dần dần, một ngôn ngữ quốc tế khác xuất hiện, được sử dụng bởi các nhà ngoại giao, nhà khoa học, nghệ sĩ, doanh nhân và nhiều người khác. Hưởng lợi từ di sản của Đế chế Anh, và sự gia tăng ảnh hưởng của thành viên quyền lực nhất của Đế chế đó – Hoa Kỳ – tiếng Anh (hoặc các loại tiếng Anh) đang được sử dụng trên toàn cầu.

Trên thực tế, họ nói cái mà nhà ngôn ngữ học David Crystal gọi là “Englishes”, mặc dù một số cách nói chuyện được gọi là “creoles”, “pidgins” và “patois”. Gần đây, tôi đang xem một kênh nhạc pop của Áo và các bình luận cũng như quảng cáo bằng tiếng Creole của Anh-Đức có cốt lõi là tiếng Đức, nhưng toàn là “hãy đến đó”, “thú vị”, “hãy ở đó” và những thứ tương tự.

Hầu hết điều này đã diễn ra mà không có sự chỉ đạo từ các chính phủ. Công nghệ điện thoại, radio, TV, đĩa hát, CD, điện thoại di động và internet đã cho phép hầu hết mọi người trên thế giới tiếp cận với ngôn ngữ của nhau chỉ trong chốc lát.

Thông qua các kênh này, hàng triệu thanh niên trên khắp thế giới đã trở nên thích âm thanh do các ban nhạc nói tiếng Anh tạo ra. Những bộ phim có tiêu đề phụ của Hollywood đã cho hàng triệu người không nói tiếng Anh có cơ hội bắt chước James Cagney, Marilyn Monroe, Robert De Niro và Harrison Ford.

Nhưng nó sẽ kéo dài? Có lẽ trong 100 năm nữa, dân số thế giới sẽ yêu thích sự tinh tế và vẻ đẹp của một hoặc cả hai ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc – tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông. Chúng tôi không biết.

Nguồn: BBC