Dịch vụ dịch thuật công chứng mất bao lâu? Những yếu tố nào tác động đến thời gian dịch thuật công chứng?

 

Xuất phát từ lý do muốn hợp tác phát triển, du học, xuất cảnh,… sang nước ngoài nên dịch vụ dịch thuật công chứng cũng ngày càng phổ biến. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là thời gian dịch thuật công chứng mất bao lâu? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của mọi người về vấn đề dịch thuật công chứng mất bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dịch thuật công chứng.

Đăng ký dịch vụ và
Nhận ước tính thời gian NHANH CHÓNG

Hãy mô tả nhu cầu dịch thuật của bạn, đội ngũ của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn nhanh chóng để hỗ trợ bạn sớm nhất

 

*   Chúng tôi ngay lập tức cung cấp, chỉ trong vòng 15 phút kể từ khi có yêu cầu, báo giá chi tiết bao gồm chi phí, thời gian hoàn thành và phương thức thực hiện.

Dịch thuật công chứng mất bao lâu tùy thuộc vào các yếu tố nào?

Dịch thuật công chứng có nhiều tính chất khác so với các dịch vụ dịch thuật thông thường. Thời gian dịch thuật của các dịch vụ dịch thuật thông thường sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ đích, số lượng và độ khó của tài liệu,… Còn về thời gian dịch thuật công chứng phụ thuộc vào cả thời gian dịch thuật và thời gian công chứng.

Thời gian dịch thuật sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Ngôn ngữ đích được hiểu là ngôn ngữ mà khách hàng cần dịch. Thời gian dịch các ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp,… sẽ nhanh hơn so với các ngôn ngữ hiếm gặp: tiếng Ả Rập, tiếng Hindu, tiếng Tây Ban Nha,…
 • Khối lượng tài liệu: Thời gian dịch thuật nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng tài liệu cần dịch. Số lượng càng nhiều thì thời gian dịch thuật càng lâu và ngược lại.
 • Thể loại tài liệu: So với các tài liệu có độ phức tạp cao, mang tính học thuật thì các tài liệu cá nhân như chứng minh nhân dân, học bạ, giấy đăng ký kết hôn,… sẽ có thời gian dịch thuật ngắn hơn.
 • Yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Chẳng hạn như yêu cầu về thời gian dịch thuật, cách trình bày bản dịch,…

Dịch thuật công chứng mất bao lâu tùy thuộc vào các yếu tố nào?

Thời gian công chứng

 • Công chứng nhà nước
 • Công chứng tư nhân

Thông thường thời gian công chứng tại các phòng công chứng tư nhân sẽ nhanh hơn so với thời gian công chứng tại các phòng công chứng tư  pháp.

Thời gian dịch thuật công chứng tại các đơn vị khác nhau thế nào?

Ở mỗi đơn vị dịch thuật công chứng sẽ có hình thức hoạt động khác nhau. Do đó, thời gian cho dịch vụ dịch thuật công chứng tại các đơn vị như Sở Tư Pháp, văn phòng dịch thuật, công ty dịch thuật cũng khác nhau.

Công chứng dịch thuật tại Sở Tư Pháp

 • Thời gian dịch thuật công chứng đối với những giấy tờ đơn giản như căn cước công dân, hộ chiếu, visa, giấy khai sinh,… sẽ mất khoảng từ 4 – 5 ngày hoặc có thể cả tuần. Nếu có thể thực hiện nhanh thì chỉ mất khoảng 2 ngày.
 • Đối với các giấy tờ khác như chuyển nhượng, hợp đồng, sở hữu,… sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Bạn phải mất khoảng 1 – 2 tuần để dịch thuật công chứng cho những giấy tờ phức tạp trên.

So với các đơn vị khác, thời gian dịch thuật công chứng tại Sở Tư Pháp sẽ lâu hơn. Dịch vụ dịch thuật công chứng ở đơn vị này chậm hơn bởi họ phải thuê các dịch thuật viên. Các biên dịch viên này được thuê làm theo giờ, vì vậy thường không thể đáp ứng được lượng công việc và dẫn tới quá tải. Các bản dịch tại Sở Tư Pháp phải kiểm tra nhiều lần mới có thể hoàn thiện được bản dịch cuối cùng. Điều này khiến cho thời gian dịch thuật công chứng ở Sở Tư Pháp bị kéo dài và gây nhiều bất tiện cho người dân.

Thời gian dịch thuật công chứng tại văn phòng dịch thuật

Thời gian dịch thuật công chứng tại văn phòng dịch thuật thường sẽ rơi vào khoảng từ 1 đến 2 ngày tùy thuộc vào các đặc điểm của tài liệu như chúng tôi đã nói ở trên. Có những trường hợp khẩn cấp, khách hàng có thể công chứng lấy ngay và trả thêm một khoản phí dịch nhanh.

Để có thể thực hiện dịch vụ dịch thuật công chứng cho người dân, các tổ chức thì các văn phòng dịch thuật công chứng phải được chứng nhận và đăng ký tại Phòng Tư pháp cấp quận, huyện trở lên. Những dịch thuật viên làm việc tại văn phòng dịch thuật được đào tạo và có phong cách làm việc rất chuyên nghiệp. Chính vì lý do này, thời gian cho dịch vụ dịch thuật công chứng ở văn phòng dịch thuật sẽ nhanh một nửa so với đơn vị dịch thuật công chứng nhà nước.

Dịch và công chứng tại công ty dịch thuật

Tại công ty dịch thuật, dịch vụ dịch thuật công chứng mất bao lâu? Thời gian dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật sẽ phụ thuộc vào thời gian dịch thuật và thời gian công chứng. Thời gian dịch thuật công chứng tại các công ty dịch thuật sẽ nhanh hơn so với đơn vị dịch thuật công chứng khác như Sở Tư Pháp hay các văn phòng dịch thuật. Các công ty dịch thuật có quy trình dịch thuật chuyên nghiệp, chính xác và nhanh gọn hơn các đơn vị dịch thuật khác. Những giấy tờ, tài liệu đơn giản có thể được dịch thuật công chứng lấy ngay. Thông thường, khách hàng sẽ nhận được bản dịch đã công chứng vào ngày hôm sau. Những tài liệu phức tạp dài, khó thì mất khoảng từ 1 đến 2 ngày.

Dịch vụ dịch thuật công chứng của Tomato được đánh giá cao. Tomato Media là một trong số ít những công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày. Sở dĩ làm được điều đó là vì công ty sở hữu đội ngũ biên dịch viên chuyên nghiệp, mức độ ứng dụng công nghệ tốt,… giúp quá trình dịch thuật nói chung và dịch thuật công chứng nói riêng diễn ra nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp cho Tomato Media thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Có thể dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày được không?

Quý khách hàng có thể dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào độ dài và loại tài liệu mà khách hàng cần dịch thuật công chứng. Một số loại giấy tờ, tài liệu mà bạn có thể dịch và công chứng trong ngày như:

 • Thẻ căn cước công dân, thẻ chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, giấy tạm trú tạm vắng, bằng lái xe,…
 • Các chứng chỉ, bảng điểm, học bạ, bằng cấp, văn bằng
 • Hộ chiếu, hồ sơ xin visa, hồ sơ du học, xuất khẩu lao động
 • Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, hồ sơ bệnh án, giấy chứng nhận thương tật, giấy xét nghiệm, hướng dẫn sử dụng thuốc, đơn thuốc,…
 • Hồ sơ xin việc, giấy xác nhận công tác, hợp đồng lao động,…
 • Giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, hồ sơ thầu, hợp đồng kinh tế, báo cáo tài chính
 • Giấy chứng nhận kết hôn, ly hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Bản di chúc, quyền thừa kế
 • Giấy nhận con nuôi
 • Các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà, sổ đỏ,…

Với những tài liệu dài, bạn có thể gửi tài liệu đến đơn vị dịch thuật công chứng sớm (thường trước 9 giờ sáng) để có thể nhận được trong ngày.

Xem thêm:

Thời gian dịch thuật công chứng nhanh chóng tại Tomato Media

Dịch vụ dịch thuật công chứng tại Tomato Media được đánh giá cao và là một dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu của công ty. Vậy ở Tomato, thời gian dịch thuật công chứng mất bao lâu? Thời gian dịch thuật công chứng ở Tomato Media nhanh hơn rất nhiều so với các đơn vị dịch thuật khác trên thị trường.

Những giấy tờ, tài liệu mà Tomato Media nhận dịch thuật công chứng vô cùng đa dạng. Các tài liệu được chia thành hai loại: dịch thuật công chứng nhanh giấy tờ cá nhân và công chứng dịch thuật tài liệu. Cụ thể:

Các giấy tờ cá nhân:

 • Sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, chứng minh thư, thẻ căn cước công dân, hộ khẩu, hộ chiếu,…
 • Các bảng điểm, học bạ, chứng chỉ
 • Các hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, hôn thú,…
 • Hồ sơ xin việc làm

Các tài liệu nhận khác:

 • Các tài liệu kế toán, phiếu chi thu,…
 • Dịch thuật công chứng hợp đồng kinh tế, báo cáo tài chính, tài liệu xuất nhập khẩu,…
 • Dịch thuật giấy phép kinh doanh, xây dựng, văn bằng sáng chế,…
 • Dịch thuật hồ sơ du học, xin visa, xuất khẩu lao động,…
 • Kịch bản, thư từ, sách báo,…

Để có thể đảm bảo được tính chính xác và nhanh trong công việc đều nhờ vào những thế mạnh sau:

 • Đội ngũ dịch thuật viên: Tomato Media sở hữu đến 3000 nhân viên và cộng tác viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Các dịch thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp, trong số đó có các chuyên gia đầu ngành với kinh nghiệm thực chiến nhiều năm. Với đội ngũ vô cùng hùng hậu và đầy kinh nghiệm đã giúp cho công việc dịch thuật công chứng ở Tomato Media được rút ngắn thời gian hơn các đơn vị khác.
 • Hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO 9001:2015: Mỗi bước trong quy trình dịch thuật đều được Tomato Media tối ưu hóa để sự vận hành giữa các phòng ban được nhịp nhàng, năng suất. Từ đó rút ngắn đáng kể thời gian dịch và công chứng. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho Tomato Media trở thành một trong số ít các đơn vị dịch thuật có dịch vụ dịch thuật công chứng lấy nhanh trong ngày.
 • Dịch vụ dịch thuật công chứng online: Bên cạnh dịch vụ dịch thuật công chứng trực tiếp thì Tomato Media còn có dịch vụ dịch thuật công chứng online. Dịch thuật công chứng online là giải pháp tối ưu giúp xóa bỏ mọi rào cản địa lý và giúp Tomato tiếp cận với mọi khách hàng có nhu cầu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Những câu hỏi liên quan đến dịch thuật công chứng mất bao lâu

Sau đây là những câu hỏi liên quan đến dịch thuật công chứng mất bao lâu mà chúng tôi tổng hợp:

Đi dịch thuật công chứng lúc mấy giờ để nhận bản dịch trong ngày?

Để đẩy nhanh tiến độ dịch thuật công chứng, đặc biệt nếu bạn có nhu cầu nhận bản dịch ngay trong ngày, bạn nên gửi bản gốc hoặc liên hệ đến các đơn vị dịch thuật trước 10h sáng hằng ngày. Các dịch thuật viên sẽ tiến hành chuyển ngữ, xin dấu công chứng và bàn giao bản dịch ngay trong ngày.

Dịch thuật công chứng mất bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí dịch thuật công chứng = Phí dịch thuật + Phí công chứng

Trong đó:

Phí dịch thuật sẽ được tính phụ thuộc vào độ dài dự án, ngôn ngữ, chuyên ngành dịch,… Phí dịch thuật tiết kiệm với chất lượng bản dịch quốc tế tham khảo tại đây.

Phí công chứng tính theo giá niêm yết tại các văn phòng công chứng/ sở Tư pháp. Bạn có thể tham khảo bảng giá sau: 

*** Bảng giá mang tính chất tham khảo

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁ (VND/BẢN)

Công chứng bản dịch

(Phòng CC tư nhân)

65.000 – 80.000

Công chứng bản dịch

(Phòng CC tư pháp)

120.000 – 160.000

Bản dịch thuật công chứng có giá trị bao lâu?

Theo Luật Công Chứng 2014 và Nghị định 23/2014/NĐ-CP không có quy định về thời hạn có hiệu lực của một bản dịch thuật công chứng. Điều này đồng nghĩa với việc bản dịch công chứng có giá trị vô thời hạn. Tuy nhiên, bản sao dịch thuật công chứng được phân thành 2 loại: 

 • Bản sao “vô hạn”: Bảng điểm, bằng cử nhân, giấy phép lái xe mô tô,…. trừ trường hợp bản chính đã bị huỷ bỏ, thu hồi.
 • Bản sao “hữu hạn”: Các loại giấy tờ có xác định thời hạn như: CMND, phiếu lý lịch tư pháp, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…

Làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ dịch thuật công chứng?

 • Lựa chọn đơn vị dịch thuật công chứng uy tín, kinh nghiệm, tốc độ làm việc cao
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bản gốc cần thiết, hợp lệ để đối chiếu
 • Gửi tài liệu đến đơn vị dịch thuật công chứng sớm nhất có thể

Nếu bạn đang loay hoay tìm một đơn vị có dịch vụ dịch thuật công chứng tốt thì Tomato Media chính là một gợi ý vô cùng hoàn hảo cho bạn. Tại Tomato Media, dịch vụ dịch thuật công chứng sẽ được hoàn thiện nhanh nhất và có độ chính xác tiệm cận 100%. Hy vọng bài viết này có thể giúp quý độc giả trả lời được câu hỏi “dịch thuật công chứng mất bao lâu?” và nắm rõ hơn những vấn đề xoay quanh dịch vụ dịch thuật công chứng.

Messages Zalo
Phone