15+ phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp, chuẩn xác và thông dụng nhất

Việc sử dụng các phần mềm dịch thuật là điều cần thiết nếu bạn muốn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tài liệu, phim ảnh, video,… được viết bằng ngôn ngữ khác. Trong bài viết này, Tomato xin được chia sẻ đến quý bạn đọc top 15 phần mềm hỗ trợ dịch thuật chất lượng, đang thịnh hành nhất hiện nay.

NỘI DUNG (CONTENT)

Bảng tổng hợp các phần mềm dịch thuật phổ biến nhất hiện nay

STT Phần mềm dịch thuật Link (nếu có)
I)  Các phần mềm dịch thuật online
1 Phần mềm dịch thuật – Google Translate (phần mềm Google dịch online) translate.google
2 Phần mềm dịch thuật Microsoft Translator microsoft.com
3 Phần mềm dịch thuật – KOOL Dictionary taimienphi.vn
4 Phần mềm dịch thuật – Linguee linguee.com
5 Phần mềm dịch thuật – The free Dictionary thefreedictionary
II)  Các phần mềm dịch thuật offline dành cho PC
1 Phần mềm dịch thuật – Adept Translator Pro Tải về
2 Phần mềm dịch thuật – QTranslate appspot.com
3 Phần mềm dịch thuật – Babylon 10 Premium Pro babylon-software
4 Phần mềm dịch thuật – PROMT Master promt.com/
5 Phần mềm dịch thuật – Just Translate Tải về
III)  Phần mềm dịch thuật chuyên ngành chuyên nghiệp
1 Phần mềm dịch thuật – Fluency Now Professional westernstandard
2 Phần mềm dịch thuật – WordFast Pro wordfast.com
3 Phần mềm dịch thuật – SDL Trados Studio sdl.com
4 Phần mềm dịch thuật – SmartCAT smartcat.ai
5 Phần mềm dịch thuật – MateCat matecat.com

Tổng hợp các phần mềm dịch thuật online phổ biến nhất

Với các phần mềm dịch thuật dưới đây, bạn sẽ có thể nắm bắt nội dung văn bản một cách nhanh chóng, thuận tiện với độ chính xác cao. 


1.  Phần mềm dịch thuật – Google Translate (phần mềm Google dịch online)

Đây là phần mềm dịch thuật online quen thuộc của Google và là trợ thủ đắc lực của nhiều người. Trên phiên bản mobile, Google Translate hỗ trợ dịch văn bản, giọng nói và quét văn bản theo hình ảnh. Đối với phiên bản máy tính, công cụ có thể dịch toàn bộ văn bản trên website hoặc đoạn tài liệu dưới 5000 từ. 

Công cụ này có thể giúp bạn dịch từ, câu, đoạn văn dài với độ chính xác cao trong thời gian nhanh chóng. Bên cạnh đó, Google Translate còn có giao diện thân thiện với người dùng. Google hỗ trợ dịch sang 109 ngôn ngữ. Tuy nhiên, độ chính xác của phần mềm này chỉ dừng lại ở một vài ngôn ngữ thông dụng, còn lại chỉ ở mức tạm ổn. 

Link web: https://translate.google.com/?hl=fr

Phần mềm dịch thuật - 1


2.  Phần mềm dịch thuật Microsoft Translator

Microsoft Translator được phát triển bởi Microsoft – một ông lớn trong ngành công nghệ. Đây cũng là một công cụ có tính năng tương đương như Google Translator. Tuy nhiên, phần mềm chỉ hỗ trợ 70 ngôn ngữ.

Microsoft Translator sở hữu nhiều tính năng nổi bật như: dịch từ, dịch đoạn văn nhanh chóng, dịch bằng phương pháp nhận diện giọng nói. Đặc biệt, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng sử dụng offline. Ngoài khả năng dịch giọng nói, văn bản, nhận diện hình ảnh, công cụ này tạo điểm nhấn với tính năng Conversation Mode giúp dịch lời nói của bạn và người khác trực tiếp thông qua microphone. Từ đó, bạn sẽ giao tiếp dễ dàng hơn với người nước ngoài. 

Link web: https://translator.microsoft.com/

Phần mềm dịch thuật - 2


3.  Phần mềm dịch thuật – KOOL Dictionary

Đây là một trong những phần mềm dịch thuật online với tính năng chính là tra từ điển được sử dụng phổ biến. Công cụ chứa nhiều tiện ích như: tra từ, hiển thị từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa. Bên cạnh đó, KOOL Dictionary cũng cho phép bạn thêm từ mới để xây dựng bộ từ điển của riêng mình.

Ngoài việc tìm hiểu nghĩa, bạn cũng có thể học thêm phát âm với phần mềm này. Với giọng đọc chuẩn cùng chức năng tự động phát âm và lặp âm, phần mềm sẽ hỗ trợ bạn phát âm đúng, hay như người bản xứ.

Link tải: https://taimienphi.vn/download-kol-dictionary-2147

Phần mềm dịch thuật - 3


4.  Phần mềm dịch thuật – Linguee

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tra nghĩa của từ hoặc một cụm từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, Linguee còn giúp người dùng hiểu sâu hơn về từ vựng đó bằng cách cung cấp các câu ví dụ và các cụm từ liên quan. Điều này giúp Linguee sẽ là một cuốn từ điển tuyệt vời mà còn là trợ thủ đắc lực cho những người học ngôn ngữ, dịch giả chuyên nghiệp,…

Link web: https://www.linguee.com/

Phần mềm dịch thuật - 4


5.  Phần mềm dịch thuật – The free Dictionary

The Free Dictionary cho phép người dùng tra nghĩa của từ online, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, tiếng lóng hoặc thành ngữ nhanh chóng. Bên cạnh đó, công cụ còn hỗ trợ tra từ chuyên ngành với thông tin được lấy từ các nguồn tin cậy nhất. Phần mềm này sở hữu số lượng từ cực kỳ lớn thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành và thường xuyên được cập nhật mới thông qua các nguồn đáng tin cậy như Webster’s Dictionary, Roget’s Thesaurus và The American Heritage Dictionary.

Link phần mềm: https://www.thefreedictionary.com/

Phần mềm dịch thuật - 5

Xem thêm:

Phần mềm dịch thuật offline dành cho PC 

Nếu bạn thường xuyên cần dịch nghĩa nhưng lại hiếm khi kết nối Internet, việc sử dụng những phần mềm dịch offline chuẩn xác, nhanh chóng cho máy tính dưới đây là điều cần thiết. 

1.  Phần mềm dịch thuật – Adept Translator Pro (Vietnamese to English)

Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng dịch các đoạn văn dài từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng công cụ để giải nghĩa từ, cụm từ, đoạn văn bằng tiếng Anh. Đặc biệt, dù dịch cả văn bản dài nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo, tốc độ dịch nhanh và đầy đủ nội dung của phần dữ liệu nhập vào. Đặc biệt, Adept Translator Pro dịch sát nghĩa của từ, dịch từ ngữ theo ngữ cảnh. Với phần mềm này, bạn có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ, hạn chế việc phụ thuộc vào công cụ dịch thuật sau này.

 

Link: Tải về

Phần mềm dịch thuật - 6

2.  Phần mềm dịch thuật – QTranslate

QTranslate với dung lượng nhẹ, giao diện dễ sử dụng sẽ cho phép bạn tra cứu từ điển, kiểm tra chính tả một cách chính xác và chính xác. Ngoài những tính năng trên, công cụ còn cho phép bạn thay thế thay thế đoạn văn bản bằng đoạn dịch cũng như chuyển văn bản thành âm thanh. QTranslate còn có một tính năng rất độc đáo là chuyển văn bản thành âm thanh. Tính năng này đặc biệt hữu ích để giúp bạn rèn luyện thêm khả năng phát âm. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ người dùng lưu lại lịch sử dịch để có thể xem lại.

Link web: https://quest-app.appspot.com/

Phần mềm dịch thuật - 7

3.  Phần mềm dịch thuật – Babylon 10 Premium Pro

Đây là phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp offline có giao diện rất thân thiện với người dùng, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học cách sử dụng. Công cụ hỗ trợ dịch thuật nhanh chóng sang hơn 75 ngôn ngữ với độ chính xác cao về chính tả và ngữ pháp. Chỉ với một click chuột, bạn có thể dễ dàng chuyển ngữ bất kỳ đoạn văn nào trong Word, Excel, trang website hay tin nhắn. Ngoài ra, phần mềm này cho phép bạn cài đặt từng ngôn ngữ cụ thể cho từng địa chỉ liên hệ trong mail.

Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ dịch thuật sang nhiều ngôn ngữ bằng cách nhập liệu hoặc thông qua giọng nói cùng khả năng tự động phát hiện ngôn ngữ độc đáo. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ để dịch ngoại tuyến, bạn cần phải mua bản trả phí. Còn nếu sử dụng phần mềm miễn phí, bạn cần có kết nối mạng để tiến hành dịch.

Link web: https://www.babylon-software.com/

Phần mềm dịch thuật - 8

4.  Phần mềm dịch thuật – PROMT Master

PROMT Master là một phần mềm dịch thuật tiện dụng, phổ biến, được đánh giá có khả năng dịch cực chuẩn sẽ giúp bạn chuyển ngữ các văn bản, tài liệu kể cả khi bạn không có kết nối Internet. Công cụ hỗ trợ chuyển ngữ sang 16 ngôn ngữ khác nhau với độ chính xác cao, thời gian dịch nhanh chóng. Bạn có thể soạn tài liệu trong PowerPoint, Word, Excel, Outlook… và tiến hành chuyển ngữ chỉ với một cú nhấp chuột. Bên cạnh đó, phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng file như DOC, DOCX, PDF, RTF, XLS, XML, XLSX,…

Link web:

https://www.promt.com/

Phần mềm dịch thuật - 9

5.  Phần mềm dịch thuật – Just Translate

Just Translate là ứng dụng Windows Store ngoại tuyến miễn phí có giao diện đơn giản được sử dụng để hỗ trợ dịch văn bản trực tiếp trên máy tính. Phần mềm hỗ trợ dịch nhiều ngôn ngữ một cách nhanh chóng, chính xác, toàn diện. Bạn chỉ cần lựa chọn ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích và nhấn vào nút “Translate”. Sau khi dịch xong, công cụ cho phép bạn lưu kết quả dưới dạng file hoặc in/ xuất dưới dạng PDF. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ kiểm tra lỗi ngữ pháp, chính tả cũng như nhận dạng ngôn ngữ tự động.

 

Link: Tải về

Phần mềm dịch thuật - 10

Xem thêm:

Dịch vụ dịch thuật tiếng Anh uy tín, chất lượng, chuẩn xác

Phần mềm dịch thuật chuyên ngành chuyên nghiệp 

Nếu bạn có những tài liệu yêu cầu độ chính xác cao về những thuật ngữ chuyên môn, bạn hãy tham khao danh sách 5 phần mềm dịch thuật chuyên ngành chất lượng cao sau

1.  Phần mềm dịch thuật – Fluency Now Professional

Fluency Now Professional được đánh giá là phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp được nhiều dịch giả, biên tập viên hoặc các chuyên gia bản địa hóa sử dụng để cải thiện, nâng cao chất lượng công việc. Phần mềm có bộ nhớ dịch giúp lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, công cụ còn hỗ trợ lưu lại các thuật ngữ chuyên ngành để các biên dịch viên thống nhất sử dụng thuật ngữ xuyên suốt tài liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý tiến độ dịch cũng như xuất văn bản dưới dạng song ngữ.

Link phần mềm:

https://www.westernstandard.com/

Phần mềm dịch thuật - 11

2.  Phần mềm dịch thuật – WordFast Pro

Wordfast là một trong những phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp tính phí có nhiều tính năng hỗ trợ người dùng dịch tiếng Anh hiệu quả. Phần mềm được phát triển từ năm 1999 và cho đến nay đã trở thành công cụ quen thuộc với những người làm nghề dịch thuật. Điểm mạnh của phần mềm là có giao diện trực quan, nhiều tính năng và bộ nhớ TM/TB tiện lợi. Ngoài dịch thuật, công cụ hỗ trợ  tìm, thay thế, xóa, nhập bộ nhớ dịch, đánh dấu từ để chỉnh sửa dựa trên tiêu chí nhất định

Link phần mềm: https://www.wordfast.com/

Phần mềm dịch thuật - 12

3.  Phần mềm dịch thuật – SDL Trados Studio

SDL Trados Studio là một trong những công cụ chuyên dịch thuật tiếng Anh chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. Công cụ này giúp biên dịch viên, quản lý dự án xây dựng kế hoạch dịch thuật tốt hơn. SDL Trados hỗ trợ tính năng dịch, phân tích độ trùng lặp của văn bản cần dịch, xử lý thuật ngữ chuyên ngành, biên tập, hiệu chỉnh cũng như chạy LQA (hệ thống đảm bảo chất lượng ngôn ngữ). Với công cụ này, bạn có thể xây dựng kế hoạch dịch thuật chính xác về mặt thời gian để phân bổ nhân lực hợp lý. Phần mềm này có bản dùng thử miễn phí cùng nhiều gói dịch vụ phù hợp cho cá nhân, nhóm dịch thuật chuyên nghiệp. 

Link phần mềm:

https://www.sdl.com/software-and-services/translation-software/sdl-trados-studio/

Phần mềm dịch thuật - 13

4.  Phần mềm dịch thuật – SmartCAT

Đây là một trong những giải pháp dịch thuật trên nền tảng đám mây, phát triển dành cho các LSP, công ty dịch thuật cũng như những người làm việc trong lĩnh vực dịch thuật. Phần mềm được đánh giá là dễ sử dụng, hỗ trợ chuyển ngữ sang tiếng Anh miễn phí, nhanh chóng. Ngoài chức năng dịch thuật, bạn có thể sử dụng SmartCAT để thanh toán tiền nếu thuê biên – phiên dịch cho dự án của mình. 

Link phần mềm: https://www.smartcat.ai/

Phần mềm dịch thuật - 14

5.  Phần mềm dịch thuật – MateCat

Tiếp tục là một phần mềm dịch thuật hoàn toàn miễn phí, cho phép bạn sử dụng trọn đời mà không giới hạn về số lượng dự án. Bạn có thể truy cập cơ sở dữ liệu được public và áp dụng cho dự án của riêng mình mà không cần thực hiện dịch lại từ đầu. Tuy nhiên, Matecat có nhược điểm đó là mặc định tự động công khai các bản dịch của bạn, nếu bạn muốn bảo mật tài liệu, cần cài đặt memory ở chế độ riêng tư trước khi bắt đầu.

Link phần mềm: https://www.matecat.com/

Phần mềm dịch thuật - 15

Phần mềm dịch thuật có nhiều lợi ích tuyệt vời

 • Sự phát triển công nghệ đã mang đến nhiều phần mềm hỗ trợ dịch thuật thông minh, nhiều tiện ích. Đây là sự lựa chọn sẽ mang đến bạn nhiều lợi ích bất ngờ. 
 • Giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ. Phần mềm dịch online và offline đều là những cách tuyệt vời giúp bạn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, dễ dàng tiếp cận với tài liệu, phim ảnh hoặc giao tiếp bằng ngôn ngữ khác dễ dàng hơn. 
 • Giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ. Những phần mềm chuyển ngữ chuyên nghiệp không những giúp bạn chuyển ngữ mà còn giúp bạn hiểu sâu hơn về nghĩa của từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, ngữ cảnh sử dụng.
 • Tiết kiệm công sức và thời gian dịch thuật. Thay vì phải tốn hàng giờ đồng hồ để tra cứu từ điển giấy, bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa thời gian dịch nhờ bộ nhớ dữ liệu dịch thông minh và khả năng dịch nhanh của các phần mềm.
 • Giá cả phải chăng. Bên cạnh những phần mềm miễn phí, những công cụ dịch thuật tính phí hiện nay cũng có mức giá rất phải chăng so với các tính năng tuyệt vời mà chúng mang lại. 
 • Quản lý dự án dễ dàng hơn. Với những phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp, ngoài hỗ trợ chuyển ngữ còn giúp bạn quản lý tiến độ dịch, chỉnh sửa, hiệu đính dự án trực tiếp một cách tiện lợi.
 • Sự phát triển của những ứng dụng dịch thuật trên mobile, app giúp bạn dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi.
 • Công cụ dịch thuật online có chế độ public cơ sở dữ liệu có thể là nguồn tài nguyên kiến thức tuyệt vời giúp bạn mở mang tri thức. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao trình độ dịch thuật hoặc đơn giản có nhu cầu học ngoại ngữ hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm này. 

Những câu hỏi thường gặp về các phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về các phần mềm dịch thuật chuyên nghiệp:

Phần mềm dịch thuật là gì?

Phần mềm dịch thuật là một công cụ hỗ trợ biên dịch tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Hiện nay, nhu cầu dịch thuật đang ngày càng tăng cao và phần mềm dịch thuật đã không còn quá xa lạ vì những lợi thế về tốc độ, sự đa dạng ngôn ngữ và độ chính xác.

Gợi ý top những phần mềm dịch hình ảnh

Đối với những đoạn văn dài, chức năng dịch thuật bằng hình ảnh sẽ là trợ thủ đắc lực cho người dùng. Sau đây là gợi ý một vài phần mềm dịch thuật bằng hình ảnh phổ biến:

 • Google dịch – phần mềm dịch online hỗ trợ tính năng dịch bằng hình ảnh
 • Dear Translate – phần mềm dịch bằng hình ảnh
 • Microsoft Translate – phần mềm dịch thuật được phát triển bởi Microsoft
 • Naver Papago Translate – phần mềm dịch tiếng Hàn sang hơn 30 ngôn ngữ
 • Phần mềm dịch thuật bằng hình ảnh iTranslate
 • Waygo – ứng dụng dịch tiếng Hàn, Trung, Nhật
 • Free Online OCR – dịch văn bản trực tuyến

Những bất cập khi sử dụng phần mềm để dịch

Bên cạnh những lợi thế về tốc độ, đa dạng ngôn ngữ,… thì những phần mềm dịch thuật cả online lẫn offline đều có những hạn chế nhất định:

 • Độ chính xác chỉ ở mức tương đối (50 – 60%)
 • Hạn chế số từ 
 • Hạn chế ngôn ngữ
 • Có những phần mềm chỉ cho phép dịch online
 • Không hỗ trợ dịch file, tài liệu dài
 • Một số phần mềm không hỗ trợ dịch video, file ghi âm, audio,…

Phần mềm dịch thuật có đảm bảo tốc độ dịch?

Có. Phần mềm dịch thuật thực hiện chuyển ngữ trong thời gian ngắn đối với những văn bản, đoạn văn ngắn. Để đảm bảo tính chính xác và tốc độ dịch thuật, thông thường các phần mềm dịch thuật sẽ hạn chế số từ dịch cho một lần. Và đây cũng được xem là một khuyết điểm của phần mềm dịch thuật

Khi nào nên sử dụng phần mềm để dịch?

Phần mềm dịch thuật ra đời nhằm hỗ trợ con người trong quá trình giao tiếp, tiếp cận thông tin,… Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều có thể dùng phần mềm dịch thuật. Phần mềm dịch thuật sẽ phát huy tối đa vai trò trong những trường hợp như:

 • Dịch mẫu tin, dịch bài báo,… phục vụ nhu cầu nắm bắt thông tin cơ bản
 • Dịch đoạn văn bản, từ vựng,… phục vụ nhu cầu học ngoại ngữ
 • Dịch nói trong quá trình du lịch nước ngoài

Dịch thuật Tomato Media – công ty cung cấp giải pháp dịch thuật uy tín, chất lượng cao

Nếu khách hàng có nhu cầu dịch thuật chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Tomato Media thông qua website https://tomatotranslation.com/, hotline 0938 596 333 hoặc email info@tomatomediavn.com

Tomato Media được thành lập vào năm 2017 với sứ mệnh trở thành cầu nối ngôn ngữ cung cấp giải pháp dịch thuật chất lượng cho khách hàng. Những dịch vụ Tomato Media cung cấp bao gồm:

 • Dịch thuật công chứng
 • Dịch thuật tài liệu hơn 100 chuyên ngành: y tế, kinh tế, pháp luật,…
 • Dịch thuật tài liệu sang hơn 50 ngôn ngữ khác nhau: Anh, Ý, Pháp, Ấn Độ, Hàn, Nhật,…
 • Dịch thuật online 
 • Dịch thuật media
 • Bản địa hóa
 • Phiên dịch

Trên đây là top 15 phần mềm dịch thuật tốt nhất hiện nay, hứa hẹn sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn xóa bỏ rào cản ngôn ngữ để dễ dàng tiếp cận với kho dữ liệu khổng lồ của thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo văn bản được dịch một cách chính xác hơn, đảm bảo phù hợp yếu tố văn hóa, bạn không nên quá phụ thuộc vào công cụ mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của các dịch thuật viên chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Messages Zalo
Phone