10 ngôn ngữ dễ học nhất thế giới bạn đã biết chưa?

Có một sự thật rằng số ngôn ngữ được sử dụng trên toàn thế giới nhiều hơn gấp 35 lần số quốc gia trên thế giới. Vậy bạn đã biết đâu là những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới hay chưa? Ngoài tiếng Anh thì còn nhiều ngôn ngữ khác cũng được xếp vào top những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thứ tiếng dễ học trên thế giới trong bài viết này.

Có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Trước khi tìm hiểu đâu là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, chúng ta sẽ tìm hiểu về số lượng ngôn ngữ trên thế giới hiện nay và tình trạng chung của chúng. Hiện nay có hơn 200 quốc gia và 7000 ngôn ngữ được sử dụng trên khắp hành tinh.

Ngôn ngữ là một hệ thống vô cùng phức tạp được con người sử dụng để giao tiếp, truyền tải thông tin. Việc tìm kiếm số lượng ngôn ngữ trên thế giới hiện nay là rất khó vì rất có thể còn có nhiều những dân tộc, tộc người bí ẩn sử dụng một ngôn ngữ của riêng họ mà chúng ta không tiếp cận được. Do đó thay vì nói “có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?” thì chúng ta nên nói “có bao nhiêu ngôn ngữ được biết đến trên thế giới hiện nay?”.

7000 ngôn ngữ là một con số khổng lồ. Và cũng giống như động thực vật hay con người, ngôn ngữ cũng phân bố không đồng đều trên khắp thế giới. Hiện nay số lượng ngôn ngữ đang dần ít đi do có một số ngôn ngữ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Điều gì giúp 1 ngôn ngữ trở nên dễ học?

Như đã nói, trên thế giới có rất nhiều ngôn ngữ với những đặc điểm, lịch sử hình thành và phát triển khác nhau. Thế nhưng trong số đó sẽ có những ngôn ngữ dễ học hơn so với những ngôn ngữ khác. Điều này chỉ mang tính tương đối bởi vì ngôn ngữ này có thể dễ học với người này nhưng lại khó học với người khác và ngược lại. Nguyên nhân xuất phát từ tiếng mẹ đẻ của người học. Người ta thường sẽ dễ tiếp thu hơn đối với những ngôn ngữ có nhiều điểm tương đồng với tiếng mẹ đẻ của mình.

Hơn nữa, đối với những người có tư duy nhạy bén về ngôn ngữ thì sẽ dễ tiếp thu một ngôn ngữ mới hơn những người có tư duy về ngôn ngữ chưa được nhạy bén. Vậy điều gì khiến cho một ngôn ngữ trở nên dễ học?

 • Sự tương đồng giữa ngôn ngữ mới với tiếng mẹ đẻ của người học
 • Số lượng từ vựng của ngôn ngữ mới
 • Hệ thống ngữ pháp của ngôn ngữ mới
 • Cách phát âm của ngôn ngữ mới

Tổng hợp các ngôn ngữ dễ học nhất thế giới

Đối với người Việt đâu là những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới? Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới đối với người Việt và lí do của nó

➤ Ngôn ngữ gần giống với tiếng Việt

Đối với người học ngoại ngữ, những ngôn ngữ càng có nhiều điểm tương đồng với ngôn ngữ mẹ đẻ thì càng dễ học. Do đó, những ngôn ngữ gần giống với tiếng Việt là những ngôn ngữ dễ học nhất.

Ngôn ngữ gần với tiếng Việt là những ngôn ngữ sử dụng bảng chữ cái là tiếng Latin hoặc có cấu trúc câu tương tư tiếng Việt. Thêm vào đó, sự tương tự trong cách phát âm sẽ khiến chúng ta dễ học hơn, điển hình là tiếng Thái. Những ngôn ngữ có sự liên quan tới tiếng Hán cũng được xem là dễ học với người Việt. Bởi lẽ bản thân tiếng Việt chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tiếng Trung, dễ thấy nhất là từ mượn.

 

1.  Tiếng Anh

Tiếng Anh

Tiếng Anh không chỉ là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới mà nó còn là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới với hơn 500 triệu người sử dụng. Tiếng Anh được các quốc gia như: Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Zimbabwe, vùng Caribean, Hồng Kong, Nam Phi và Canada sử dụng làm ngôn ngữ chính.

 • Đối với người Việt, tiếng Anh là môn ngoại ngữ hai được giảng dạy trong tất cả các trường học và sự phổ biến của ngôn ngữ này đã lan rộng trên toàn quốc. Sở dĩ tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học đối với người Việt Nam là bởi vì nó sử dụng bảng chữ cái Latinh và hệ thống ngữ pháp khá ít, đơn giản, dễ hiểu.
 • Trở ngại mà nhiều người gặp phải khi học tiếng Anh có lẽ là về từ vựng. Đây là một trong những ngôn ngữ có số lượng từ vựng thuộc top nhiều của thế giới.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Anh

2.  Tiếng Pháp

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp cũng là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới đối với người Việt vì nó cũng có nhiều điểm tương đồng với tiếng Anh. Cùng sử dụng bảng chữ cái là chữ Latin nên người Việt không khó để tiếp thu thứ tiếng này.

 • Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, cụ thể là các quốc gia như: Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ… và các nước Châu Phi: Cameroon, Gabon, Côte d’Ivoire), Luxembourg, Monaco, Congo.
 • Tiếng Pháp được xem là một ngôn ngữ thông minh, lãng mạn và linh hoạt bậc nhất thế giới. Người Việt khi học tiếng Pháp sẽ có lợi thế trong việc phát âm và nghe hiểu vì cách phát âm tiếng Pháp rất dễ phân biệt. Tiếng Pháp có liên quan mật thiết với những ngôn ngữ lãng mạn khác như Đức, Tây Ban Nha. Do đó, khi học được tiếng Pháp, bạn cũng sẽ dễ dàng thành thạo tiếng Đức hay Tây Ban Nha.
 • Một khó khăn lớn nhất đối với người học tiếng Pháp là từ vựng. Tiếng Pháp có số lượng từ vựng phong phú khoảng 270.000 chữ, trong đó có nhiều từ đa nghĩa khiến người học dễ nhầm lẫn.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Pháp

3.  Tiếng Thụy Điển

Tiếng Thụy Điển

Tiếng Thụy Điển được đánh giá là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới vì có hệ thống ngữ pháp khá đơn giản và nhiều từ vựng tương tự với tiếng Anh vì hai ngôn ngữ này có cùng họ là tiếng Đức. Trật tự từ trong câu cũng được sắp xếp đơn giản, chặt chẽ khiến nó trở nên dễ tiếp thu với những người có nền tảng tiếng Anh tốt.

 • Tiếng Thụy Điển có nguồn gốc từ miền Bắc nước Đức và hiện đang được sử dụng nhiều nhất ở Bắc Đức.
 • Không chỉ là ngôn ngữ chính của Thụy Điển, tiếng Thụy Điển cũng được sử dụng như ngôn ngữ chính ở Phần Lan. Một số vùng ở Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Na uy cũng có số lượng người sử dụng tiếng Thụy Điển nhiều vì đây hầu hết là người Thụy Điển di cư sang.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Thuỵ Điển

4.  Tiếng Na Uy

Tiếng Na Uy

Cùng một họ với tiếng Anh, tiếng Na Uy được cho là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, thậm chí còn dễ học hơn so với tiếng Anh.

 • Hệ thống ngữ pháp tiếng Na Uy khá đơn giản và các từ vựng thì có sự tương đồng rất lớn với tiếng Anh.
 • Ngôn ngữ này được sử dụng chủ yếu ở Na Uy và những nơi có người Na Uy sinh sống như Hoa Kỳ.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Na Uy

5.  Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha

Được đánh giá là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới, tiếng Bồ Đào Nha đã trở thành ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia như: Bồ Đào Nha, Brazil và hơn bảy quốc gia khác. Có hơn 235 triệu người sử dụng tiếng Bồ Đào Nha trong đó hơn 215 triệu người sử dụng nó hàng ngày.

 • Tiếng Bồ Đào Nha là “anh em” của tiếng Tây Ban Nha – một ngôn ngữ có quan hệ mật thiết với tiếng Anh. Với bảng chữ cái Latin, cấu trúc câu đơn giản, tiếng Bồ Đào Nha là một lựa chọn phù hợp cho người Việt Nam muốn học một ngôn ngữ mới đơn giản và thú vị.
 • Một điểm đặc biệt trong tiếng Bồ Đào Nha đó là để tạo nên câu hỏi bạn chỉ cần lấy câu trần thuật và lên giọng ở cuối câu.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Bồ Đào Nha

6.  Tiếng Hà Lan

Tiếng Hà Lan

Tiếng Hà Lan có nguồn gốc từ Tây Đức và hiện đang là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều ở châu Âu. Tiếng Hà Lan là ngôn ngữ chính của Hà Lan và nhiều nước khác như Bỉ, Aruba, Bonaire, Curaçao và Suriname và còn được nói bởi một thiểu số ở Indonesia. Đây cũng là ngôn ngữ thứ 2 của nhiều nước. Có nguồn gốc là ngôn ngữ Đức, đây là hình thức tiếng Đức được sử dụng nhiều thứ 3 thế giới sau tiếng Đức chính thống và tiếng Anh.

 • Phần lớn từ vựng tiếng Hà Lan đều có liên quan đến tiếng Đức và mượn nhiều từ những ngôn ngữ lãng mạn như tiếng Pháp. Đây được xem là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới đối với những người có nền tảng tiếng Anh.
 • Điều khó nhất khi tiếp cận với tiếng Hà Lan là phát âm. Người ta vẫn kháo nhau rằng đọc từ “Scheveningen” là có thể biết được bạn là người bản xứ hay không.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Hà Lan

7.  Tiếng Swahili

Tiếng Swahili - Uganda Tiếng Swahili - Kenya Tiếng Swahili - Tanzania

Swahili là một ngôn ngữ Bantu được sử dụng phổ biến bởi những cư dân sinh sống ở gần bờ biển Ấn Độ Dương. Tiếng Swahili chịu nhiều ảnh hưởng của tiếng Ả Rập, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha.

 • Tiếng Swahili được 4 quốc gia sử dụng làm ngôn ngữ chính thức, đó là: Tanzania, Kenya, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo.
 • Có hơn 140 triệu người sử dụng tiếng Swahili và hầu như ở Đông Phi, mọi người đều dùng Swahili để giao tiếp. Swahili là ngôn ngữ phổ biến thứ hai ở châu Phi sau tiếng Ả Rập.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Swahili

➤ Ngôn ngữ có phát âm đơn giản

Yếu tố phát âm cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá liệu ngôn ngữ đó có dễ học hay không. Nếu chỉ xét riêng về mặt phát âm thì những ngôn ngữ được cho là dễ học nhất thế giới bao gồm:

 

1.  Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha

Nằm trong hệ ngôn ngữ Latin, tiếng Tây Ban Nha được xem là một ngôn ngữ dễ phát âm. Tiếng Tây Ban Nha có cách phát âm giống như tiếng Việt, tức là viết thế nào đọc thể ấy.

Sau đây là cách phát âm của một số âm tiết trong tiếng Tây Ban Nha:

 • Nguyên âm “a”: phát âm như “a” trong tiếng Việt
 • Nguyên âm “i”: phát âm như “i” trong tiếng Việt
 • Nguyên âm “o”: phát âm như “ô” trong tiếng Việt
 • Nguyên âm “u”: phát âm như “u” trong tiếng Việt
 • Nguyên âm “e”: phát âm như “ê” trong tiếng Việt

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Tây Ban Nha

2.  Tiếng Ý

Tiếng Ý

Tiếng Ý là được đánh giá là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới vì cách phát âm tiếng Ý vô cùng đơn giản. Các âm tiết được phát âm riêng biệt như tiếng Nhật chứ không có hiện tượng ghép chữ tạo nên âm mới. Sau đây là một vài cách phát âm của các nguyên âm, phụ âm tiếng Ý:

 • a đọc giống a tiếng Việt
 • e có hai âm: giống như ey hoặc là e
 • i đọc giống i tiếng Việt
 • o có hai âm: giống ô hoặc giống như o
 • u giống như u trong tiếng Việt
 • b, d, f, l, m, n, p, t, v được đọc giống như trong tiếng Việt.
 • c đứng trước a, o, u và trước các phụ âm được đọc giống như chữ c trong tiếng Việt. c đứng trước e hoặc i thì đọc giống ch trong tiếng Việt.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Ý

3.  Tiếng Nhật

Tiếng Nhật

Cách phát âm trong tiếng Nhật khá đơn giản. Trong tiếng Nhật có 5 nguyên âm lần lượt là u, e, o, a, i được phát âm là ư, ê, ô, a, i. Các âm khác được tạo thành bằng cách ghép k, s, m, n,.. vào trước các nguyên âm đó.

Cũng tương tự như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật có phát âm tương đối dễ. Nên việc nghe hiểu ngôn ngữ này cũng dễ dàng hơn với người Việt. Tuy vậy, bảng chữ cái, trong đó có kanji, lại chính là trở ngại lớn với những người học tiếng Nhật.

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới - Tiếng Nhật

Ngôn ngữ dễ học nhất thế giới có dễ dàng để dịch thuật?

Ngôn ngữ không chỉ là phương tiện để giao tiếp giữa người với người mà nó còn phản ánh nền văn hóa của dân tộc sử dụng chúng. Do đó, bản chất của ngôn ngữ là phức tạp. Bất kỳ ngôn ngữ nào dù là ngôn ngữ dễ học nhất thế giới cũng có mặt khó, mặt dễ. Có những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng cách phát âm lại dễ hoặc ngược lại, cũng có những ngôn ngữ dễ cả về cấu trúc ngữ pháp lẫn phát âm nhưng lại phức tạp ở chỗ các lớp nghĩa của từ,…

Dịch thuật là cả một quá trình chuyển ngữ về cả câu từ lẫn ngữ nghĩa văn hóa. Do đó, không thể dựa vào một vài điểm để đánh giá ngôn ngữ đó có dễ dịch thuật hay không. Dịch thuật ngoài khả năng về ngôn ngữ còn cần rất nhiều những kỹ năng khác.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin cơ bản về những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới.

Bạn có nhu cầu dịch thuật sang những ngôn ngữ từ phổ biến (Anh, Trung, Nhật, Hàn,…) cho đến các ngôn ngữ hiếm như Myanmar, Đài Loan, Ả Rập,… Hãy liên hệ với Tomato để chúng ta cùng nhau thực hiện các dự án đa quốc gia.

Tomato dịch thuật đa ngôn ngữ – bao gồm cả những ngôn ngữ dễ học nhất thế giới

Tại Tomato chúng tôi dịch thuật tài liệu, dịch thuật công chứng, phiên dịch (thông dịch), dịch media, bản địa hoá đa ngôn ngữ, trong đó có các ngôn ngữ dễ học nhất thế giới.

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Trung
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Hàn
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Bồ Đào Nha
 • Tiếng Nga
 • Tiếng Ý (Italia)
 • Tiếng Thái
 • Tiếng Malaysia
 • Tiếng Đài Loan
 • Tiếng Lào
 • Tiếng Campuchia/Khmer
 • Tiếng Séc
 • Tiếng Phần Lan
 • Tiếng Hà Lan
 • Tiếng Myanmar
 • Tiếng Ả Rập,……

Các dịch vụ chính tại Tomato có thể kể đến là:

Dịch vụ phiên dịch

 • 🏳️ Phiên dịch Cabin/Song song
 • 🏳️ Phiên dịch Đuổi/Nối tiếp
 • 🏳️ Phiên dịch Tháp tùng
 • 🏳️ Phiên dịch Thầm
 • 🏳️ Phiên dịch Từ xa, phiên dịch qua điện thoại – video call
 • 🏁 Phiên dịch Hiện trường
 • 🏁 Phiên dịch Dự án
 • 🏁 Phiên dịch Công xưởng – Nhà máy
 • 🏁 Phiên dịch Hội chợ – Triển lãm
 • 🏁 Phiên dịch Hội nghị – Hội thảo
 • 🏁 Phiên dịch Đàm phán
 • 🏁 Phiên dịch Tòa án
 • 🏁 Phiên dịch Chuyển giao công nghệ
 • 🏁 Phiên dịch Khảo sát thị trường

Dịch vụ biên dịch

 • 💈 Dịch thuật Công chứng
 • 💈 Dịch thuật Công chứng hồ sơ du học
 • 💈 Dịch thuật Công chứng hồ sơ xin visa
 • 📃 Dịch thuật Tài liệu
 • 📃 Dịch thuật Tài liệu chuyên ngành
 • 📃 Dịch thuật Tài liệu xuất nhập khẩu
 • 📃 Dịch thuật Tài liệu MSDS
 • 📃 Dịch thuật Luận văn & Tài liệu học thuật
 • 📝 Dịch thuật Hồ sơ năng lực DN
 • 📝 Dịch thuật Báo cáo Tài chính
 • 📝 Dịch thuật Chứng từ kế toán
 • 📝 Dịch thuật Hợp đồng
 • 📝 Dịch thuật Hồ sơ thầu
 • 📖 Dịch thuật Sách báo – Tạp chí
 • 📰 Dịch vụ Chế bản điện tử DTP

Dịch vụ bản địa hóa

 • ⚙️ Bản địa hóa Game
 • ⚙️ Bản địa hóa Ứng dụng
 • ⚙️ Bản địa hóa Phần mềm
 • ⚙️ Bản địa hóa Website
 • ⚙️ Bản địa hóa Video

Dịch thuật media

 • 📹 Dịch thuật & Thu âm
 • 📹 Dịch thuật & Lồng tiếng
 • 📹 Dịch thuật & Thuyết minh
 • 📋 Dịch phụ đề
 • 📋 Biên dịch Phim/Video
 • 📋 Chép dịch Audio & Video
 • 📋 Dịch thuật Kịch bản

Nếu bạn cần 1 trong các dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ trên của chúng tôi với tuỳ chọn ngôn ngữ thích hợp, hãy liên hệ ngay với Tomato Media:

 

Hy vọng những chia sẻ về các ngôn ngữ dễ học nhất thế giới hữu ích với bạn.

Messages Zalo
Phone