Top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay và vị trí của tiếng Việt

Bạn có biết trên thế giới có bao nhiêu Tiếng nói và top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là những thứ Tiếng nào? Lý do những ngôn ngữ này được nhiều người sử dụng như vậy bắt nguồn từ đâu cũng như vị trí của Tiếng Việt nằm ở đâu? Hãy cùng khám phá các câu trả lời ngay trong nội dung sau đây. 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ đang tồn tại? 

Tổng số lượng ngôn ngữ cũng như các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay có rất nhiều tổ chức thực hiện thống kê. Trong đó, theo cập nhật từ tạp chí Ethnologue (2019) – một ấn phẩm điện tử uy tín chuyên thống kê số liệu các ngôn ngữ và phương ngữ trên thế giới, đã cho biết có khoảng 7111 ngôn ngữ còn tồn tại trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, một lượng lớn các ngôn ngữ “sống” đang dần biến mất theo thời gian. Sự biến mất của một ngôn ngữ thường xảy ra khi không còn trẻ em học nói ngôn ngữ đó nữa và những người lớn tuổi đang nói Tiếng bản ngữ hiện tại mất đi. Dựa theo phán đoán của các nhà ngôn ngữ học, ở thế kỷ kế tiếp, nếu sự “tuyệt chủng” tiếp tục diễn ra mạnh mẽ thì có thể khoảng 3000 ngôn ngữ (được liệt kê bởi Ethnologue) sẽ biến mất hoàn toàn. 

10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay 

Vậy trong số trên bảy ngàn ngôn ngữ nói trên, top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay là những thứ Tiếng nào? Mời bạn đọc khám phá ngay trong phần tiếp theo sau đây. 

  Tiếng Anh

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 1

Dẫn đầu thịnh hành trong top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là Tiếng Anh với trên 1,3 tỷ người sử dụng, bao gồm cả những người bản ngữ và không phải bản ngữ. Trong đó, người nói Tiếng Anh không phải người bản ngữ chiếm số lượng nhiều hơn, đông nhất là ở Châu Phi.

Hiện tại, Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng được dùng tại 146 quốc gia. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các giao dịch thương mại, ngoại giao chung của toàn cầu. Sự phổ biến này đến từ ảnh hưởng của Đế quốc Anh trong các cuộc chinh phục thuộc địa trước đây và sau này là đến từ sự ảnh hưởng của nền văn hóa Mỹ – quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng đầu toàn cầu. 

Các quốc gia nổi bật sử dụng Tiếng Anh như: Anh, Ấn Độ, Belize, Botswana, Brunei, Cameroon, Canada, Eritrea, Eswatini, Ethiopia, Fiji, Gambia, Guyana, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Israel, Lesotho, Liberia, Malaysia, Micronesia, Namibia, Nam Phi, Nauru, New Zealand, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Samoa, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, Quần đảo Solomon, Somalia, Sudan, Suriname, Tonga, Úc, Vanuatu, Việt Nam, Zimbabwe,…

  Tiếng Trung

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 2

Đứng thứ 2 trong danh sách là Tiếng Trung (Tiếng Hoa), với hơn 1,2 tỷ người sử dụng. Thực tế, Tiếng Trung có khá nhiều phương ngữ khác nhau nhưng thông dụng nhất là 3 loại gồm Tiếng Quan Thoại, Tiếng Quảng Đông và Tiếng Ngô. 

Trong đó, Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất bởi phần lớn dân số Trung Quốc – quốc gia đông dân hàng đầu thế giới. 

Kế tiếp là Tiếng Quảng Đông hay còn gọi là Việt ngữ, đang được khoảng 85 triệu người sử dụng tại các vùng Quảng Đông, Quảng Tây, Hong Kong, Đài Loan, Ma cao và các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á… 

Cuối cùng là Tiếng Ngô đang được khoảng 82 triệu người Hoa sử dụng, thường thấy nhất là ở vùng Đông Nam Trung Quốc như Chiết Giang, Thượng Hải, Nam Giang Tô…

  Tiếng Hindi

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 3

Tiếng Hindi nằm trong top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới bắt nguồn từ dân số Ấn Độ, quốc gia đông dân đứng thứ 3 toàn cầu. Giống với Tiếng Anh, Tiếng Hindi được viết bằng chữ Devanagari là một trong số 22 ngôn ngữ chính thức được chính phủ Ấn Độ công nhận. 

Tuy vậy, đây không phải là ngôn ngữ quốc gia của Ấn vì trong hiến pháp nước này không đề cập đến điều đó. Số lượng người đang sử dụng ngôn ngữ này có khoảng 637 triệu người bao gồm ở Ấn Độ, Pakistan, Fiji, Trinidad, Tobago, Suriname, Mauritius, Nepal… 

Về nguồn gốc, Tiếng Hindi là dạng ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa và Phạn hóa từ Tiếng Hindustan. Đây là một ngôn ngữ bản địa xuất phát tại vùng đất được gọi là vành đai Hindi thuộc Ấn Độ. Đặc biệt, người nói Tiếng Urdu cũng có thể thông hiểu Tiếng Hindi, vì đây là một dạng Tiếng chuẩn khác của Tiếng Hindustan. 

  Tiếng Tây Ban Nha

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 4

Tiếng Tây Ban Nha còn gọi là Tiếng Castilian, đang được sử dụng bởi 542 triệu người, xếp thứ 4 của top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Trong tổng số hơn 500 triệu người trên, có khoảng 471 triệu người dùng Tiếng Tây Ban Nha như Tiếng mẹ đẻ. 

Bên cạnh Tây Ban Nha, Tiếng Castilian còn là ngôn ngữ chính thức của 21 quốc gia tại các khu vực thuộc vùng Guinea Xích đạo, Bắc Mỹ, Nam Mỹ… Về đặc điểm, Tiếng Tây Ban Nha thuộc nhóm ngôn ngữ Iberia-Rôman, có nguồn gốc từ Tiếng latin của Đế chế La Mã. 

  Tiếng Pháp

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 5

Đứng thứ 5 trong top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là Tiếng Pháp, với hơn 277 triệu người dùng. Đây là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia với độ thông dụng trải rộng nhiều châu lục như Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ… 

Trong đó, châu Phi là nơi có nhiều quốc gia nói Tiếng Pháp nhất, được xem như ngôn ngữ thứ 2 tại “lục địa đen”. Một số quốc gia của Châu Phi còn coi Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức như Gabon, Abidjan, Bờ Biển Ngà… Với châu Mỹ, điển hình cụ thể là Canada, đất nước có khoảng 29% dân số xem Tiếng Pháp là ngôn ngữ mẹ đẻ. Một số vùng tại đây đã dùng Tiếng Pháp làm ngôn ngữ phổ biến như Nunavut, Yukon, Quebec, Cộng hòa Dân chủ Congo, Côte d’Ivoire, Djibouti, Gabon, Guinée, Haiti, Lào, Liban, Luxembourg, Madagascar, Mali, Maroc, Mauritanie, Monaco, Niger, Pháp, Rwanda, Sénégal, Seychelles, Tchad, Thụy Sĩ, Togo, Tunisia, Vanuatu, Việt Nam… 

Về đặc điểm, Tiếng Pháp thuộc nhóm ngôn ngữ Ấn – Âu, có nguồn gốc từ vùng Vulgar Latin của Đế chế La Mã cổ đại. Sau đó phát triển mạnh mẽ tại Gallo-Romance, nhất là Bắc Gaul. Đặc biệt, Tiếng Pháp còn được xem như một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất của thế giới. 

 Tiếng Ả Rập

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 6

Vị trí số 6 trong top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay đang thuộc về Tiếng Ả Rập – ngôn ngữ cổ xưa nhất của con người, với hơn 280 triệu người sử dụng. Hiện nay, Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của 26 quốc gia và là ngôn ngữ được dùng để hành lễ của người Hồi giáo. Đây cũng là một trong 6 ngôn ngữ chính thức tại Liên Hợp Quốc. 

Các quốc gia ở khu vực Trung Đông là nơi sử dụng Tiếng Ả Rập nhiều nhất như Iraq, Jordan, Lebanon, Syria, UAE, Ai Cập… Tuy nhiên, cách nói Tiếng Ả Rập ở các quốc gia này không giống nhau và thường được phân loại thành các nhóm như Tiếng Ả rập Chuẩn và Tiếng Ả Rập Ai Cập, Ả Rập Đông Bắc Phi… Trong đó, Tiếng Ả Rập Ai Cập là ngôn ngữ phổ biến nhất với hơn 89 triệu người sử dụng. 

Còn Tiếng Ả Rập Chuẩn (phổ biến ở các nước Trung Đông) là ngôn ngữ được sử dụng thông dụng không chỉ trong văn nói mà cả các văn bản viết, Kinh Qur’an, văn học, ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh, truyền thông… Chữ viết của Tiếng Ả Rập là hệ chữ abjad, được viết theo chiều từ phải sang trái và khá nổi Tiếng về khả năng gây rối mắt vì cực kỳ ngoằn ngoèo. 

 Tiếng Bengal

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 7

Ngôn ngữ được sử dụng bởi 268 triệu người và xếp thứ 7 trong top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là Tiếng Bengal hay Bangla. Ngôn ngữ này thuộc nhóm ngôn ngữ Ấn – Âu nhưng cũng chịu thêm ảnh hưởng từ các nhóm ngôn ngữ khác của vùng Nam Á như Tạng – Miến, Dravida… 

Hiện nay, Tiếng Bengal là ngôn ngữ quốc gia và ngôn ngữ chính thức tại Bangladesh. Đồng thời là ngôn ngữ thứ hai thông dụng tại Ấn Độ và được công nhận là ngôn ngữ chính thức ở một số vùng tại quốc gia này như Tripura, Quần đảo Andaman và Nicobar, Tây Bengal, Assam (thung lũng Barak)… 

  Tiếng Nga

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 8

Đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới của Ethnologue (cập nhật 2020) là Tiếng Nga. Số lượng người đang sử dụng ngôn ngữ này chiếm khoảng 258 triệu người trên toàn cầu, khu vực phân bố chủ yếu là nước Nga. Kế tiếp là các quốc gia bao gồm Ukraina, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Baltic, Kavkaz, Mông Cổ, Israel và Trung Á… 

Đây là một trong 6 ngôn ngữ chính thức được công nhận tại Liên Hợp Quốc và đứng thứ hai về độ thịnh hành trên internet sau Tiếng Anh. Có thể nói, Tiếng Nga là ngôn ngữ mẹ đẻ lớn nhất tại Châu Âu, có nguồn gốc thuộc họ ngôn ngữ Ấn – Âu. Một trong những ngôn ngữ sống còn tồn tại thuộc nhóm ngôn ngữ Đông Slav cũng như là một phần thuộc nhánh Balto-Slavic lớn hơn và có “bà con” với Tiếng Ukraina và Tiếng Belarus. 

  Tiếng Bồ Đào Nha

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 9

Xếp thứ 9 trong top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay là Tiếng Bồ Đào Nha, với 252 triệu người dùng. Trong đó, người bản ngữ chiếm khoảng 215 triệu và khoảng trên dưới 40 triệu người sử dụng như ngôn ngữ thứ hai. 

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức duy nhất tại Bồ Đào Nha, Angola, Brazil, Mozambique, Cape Verde, Guinea-Bissau, São Tomé và Príncipe. Cũng như là ngôn ngữ đồng chính thức tại Guinea Xích đạo, Ma Cao và Đông Timor. 

Bên cạnh đó, đây còn là ngôn ngữ Châu Âu có độ thông dụng đứng thứ 3 trên thế giới với độ phủ rộng khắp ở Nam Mỹ, toàn bộ Nam bán cầu, Mỹ Latinh. Đồng thời nằm trong top 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại Châu Phi. Về nguồn gốc, Tiếng Bồ Đào Nha thuộc ngôn ngữ Roman bắt nguồn từ bán đảo Iberia, Châu Âu. 

  Tiếng Indonesia

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 10

Ở vị trí thứ 10 trong top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là Tiếng Indonesia với hơn 199 triệu người sử dụng. Đây là ngôn ngữ chính thức tại Indonesia và là ngôn ngữ thông dụng thứ 2 tại Đông Timor (nơi từng là một tỉnh của Indonesia từ năm 1975 đến năm 1999). 

Tiếng Indonesia hay còn gọi là Tiếng Bahasa Indonesia thuộc dạng chuẩn của Tiếng Mã Lai, có nguồn gốc từ ngôn ngữ hệ Nam Đảo (Malayo-Polynesian). Thực tế, những người nói Tiếng Indonesia đều có thể hiểu gần như hoàn toàn Tiếng Mã Lai của người Malaysia, Brunei, Singapore, một phần ở Thái Lan… 

Hơn nữa, Tiếng Indonesia là một ngôn ngữ khá dễ học, sử dụng bảng chữ cái latinh để phiên âm và vay mượn thêm các từ vựng từ các ngôn ngữ khác như Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Anh, Tiếng Hà Lan…Tuy nhiên, đa số người dân thường trao đổi với nhau bằng Tiếng Indonesia bản địa (thay vì Tiếng Indonesia chuẩn) và mỗi vùng lại có nhiều cách nói khác biệt. 

Top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới khác 

Sau top 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, chúng ta cũng có thêm 5 ngôn ngữ có số lượng người dùng lớn với độ thông dụng ngày càng cao trên toàn cầu. 

  Tiếng Urdu

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 11

Sau Tiếng Indonesia, Tiếng Urdu là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay đang có hơn 171 triệu người sử dụng. Ngôn ngữ này hiện được xem ngôn ngữ quốc gia và ngôn ngữ chính thức tại Pakistan. Ở Ấn Độ, Tiếng Urdu thuộc một trong 22 ngôn ngữ chính thức được Hiến pháp công nhận và có 6 bang tại quốc gia này xem là ngôn ngữ chính thức như Delhi, Bihar, Uttar Pradesh, Jharkhand, Telangana, Jammu và Kashmir.

Về đặc trưng, Tiếng Urdu gần như thông hiểu với Tiếng Hindi chuẩn, bởi cả 2 ngôn ngữ đều được chuẩn hóa từ Tiếng Hindustan. Tuy vậy về mặt hệ thống chữ viết và từ vựng, Tiếng Urdu đang sử dụng hệ thống chữ của Ba Tư – Ấn Độ. Thêm vào đó từ vựng của Tiếng Urdu còn chịu ảnh hưởng từ Tiếng Prakit, Tiếng Phạn, Tiếng Anh, Tiếng Ả Rập và Tiếng Ba Tư.

  Tiếng Đức

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 12

Một trong top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới nằm thuộc top 15 chính là Tiếng Đức với  132 triệu người dùng. Đây là ngôn ngữ bản địa được sử dụng thông dụng nhất ở Châu Âu, được xem như ngôn ngữ chính thức tại các nước Đức, Thụy Sĩ, Áo, Nam Tyrol (Italy), Liechtenstein, Luxembourg, Opolskie (Ba Lan).

Tại Hoa Kỳ, Tiếng Đức là ngôn ngữ được dạy thịnh hành đứng thứ 3 sau Tiếng Tây Ban Nha và Tiếng Pháp. Tiếng Đức cũng là ngôn ngữ nằm ở vị trí thứ 3 về độ phổ biến trên internet sau Tiếng Anh và Tiếng Nga. Trong khoa học, các tài liệu nghiên cứu Tiếng Đức hiện đang đứng thứ hai trên thế giới. 

Về đặc trưng, Tiếng Đức thuộc ngôn ngữ German Tây, có quan hệ “họ hàng” với Tiếng Anh, Tiếng Hà Lan và Tiếng Afrikaans. Đây còn là ngôn ngữ German có độ thông dụng đứng thứ hai trên thế giới sau Tiếng Anh. 

  Tiếng Nhật

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 13

Đứng thứ 13 trong danh sách ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay là Tiếng Nhật với hơn 126 triệu người dùng. Đây là ngôn ngữ chính thức tại Nhật Bản và được sử dụng rộng khắp tại các cộng đồng dân di cư Nhật Bản trên toàn cầu. 

Tiếng Nhật thuộc nhóm ngôn ngữ Đông Á và được xem như một trong các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Bởi sự phức tạp trong hệ thống chữ cái với 3 loại bảng chữ khác nhau, cùng với đó là hệ thống kính ngữ, xưng hô theo thứ bậc xã hội phức tạp kèm theo những dạng biến đổi của động từ hay từ vựng. 

Mặc dù khó học nhưng với sự phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục, giải trí tại Nhật Bản, dẫn đến một lượng lớn người nước ngoài muốn nhập cư vào đất nước này để học tập và làm việc. Điều này đã tạo cơ hội cho sự gia tăng mạnh của số lượng người nói Tiếng Nhật trên khắp thế giới. 

  Tiếng Swahili

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 14

Tiếng Swahili hoặc Tiếng Kiswahili là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới đứng ở vị trí số 14 với hơn 99 triệu người sử dụng. Các nước công nhận Tiếng Swahili là ngôn ngữ quốc gia bao gồm Congo, Tanzania, Kenya, Uganda và được sử dụng như ngôn ngữ chung trên khắp Tây Phi. Trong đó, số lượng người nói Tiếng Kiswahili như ngôn ngữ thứ hai chiếm số đông hơn so với lượng người nói Tiếng này như ngôn ngữ bản địa. 

Xét về gốc gác, Tiếng Swahili thuộc nhóm ngôn ngữ Bantu, có nhiều điểm chung với Tiếng Kinyarwanda, Tiếng Zulu và Tiếng Lingala. Mặc dù từ vựng của Tiếng Swahili lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Tiếng Ả Rập, kể cả tên “Swahili” cũng có nguồn cội từ Tiếng Ả Rập. 

  Tiếng Marathi

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 15

Cuối cùng, đứng thứ 15 về ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay là Tiếng Marathi với 95 triệu người dùng. Một ngôn ngữ thuộc nhánh của Tiếng Sanskrit, nằm trong nhóm ngôn ngữ Ấn-Arya, được nói chủ yếu bởi người Marathi tại Maharashtra (Ấn Độ). Đây cũng là ngôn ngữ chính thức tại vùng này cũng như đồng chính thức tại Goa, 2 bang thuộc Tây Ấn Độ. 

Tiếng Việt ở đâu trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới?

Ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới - 16

Dựa theo số liệu của Ethnologue 2020, Việt Nam nằm ở vị trí thứ 23 trong nhóm ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, đạt trên 77 triệu người sử dụng. Phần lớn người nói Tiếng Việt như Tiếng mẹ đẻ là công dân đang sinh sống tại Việt Nam. Số khác nói Tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai bao gồm cộng đồng các dân tộc ít người, người nước ngoài đến Việt Nam du học, làm việc. Kế tiếp là cộng đồng di cư người Việt trên khắp toàn cầu.  

Về đặc điểm, Tiếng Việt thuộc ngôn ngữ hệ Nam Á nhưng tiếp giáp gần Đông Á nên từ vựng cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ Tiếng Hán. Điều này giúp làm phong phú hơn cho hệ thống từ vựng nhưng cũng khiến Tiếng Việt ít có sự tương đồng với các ngôn ngữ khác thuộc ngữ hệ Nam Á. 

Tomato cung cấp dịch vụ sang các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới 

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín chuyển ngữ các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, Tomato Media là đơn vị bạn không nên bỏ qua. Đây là một trong những công ty chuyên cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ hàng đầu Châu Á, với nhiều ưu thế như:

 • Hệ thống quản lý chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn ISO 9001:2015, giúp kiểm soát chặt chẽ quá trình nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng sai sót có thể xảy ra. 
 • Đội ngũ viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ cử nhân trở lên với ít nhất là 4 năm kinh nghiệm trong nghề. 
 • Tomato hiện đã có hơn 100 chuyên viên chính thức và 3000+ cộng tác viên, sẵn sàng đáp ứng hơn cho 100 chuyên ngành thuộc top ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Chúng tôi cung cấp đa dạng các ngôn ngữ phổ biến hiện nay:

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Trung
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Hàn
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Đức
 • Tiếng Bồ Đào Nha
 • Tiếng Nga
 • Tiếng Ý (Italia)
 • Tiếng Thái
 • Tiếng Malaysia
 • Tiếng Đài Loan
 • Tiếng Lào
 • Tiếng Campuchia/Khmer
 • Tiếng Séc
 • Tiếng Phần Lan
 • Tiếng Hà Lan
 • Tiếng Myanmar
 • Tiếng Ả Rập,……

Để biết rõ hơn về các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay mà Tomato đang cung cấp dịch vụ, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi qua số Hotline (Zalo) 0938 596 333. Các tư vấn viên của công ty sẽ hỗ trợ giải đáp và tư vấn cụ thể hơn về chi phí phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp về các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới mà chúng tôi tổng hợp:

Top 10, 20, 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất là gì?

Theo thống kê hiện nay, top 10 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất là:

 • Tiếng Anh 
 • Tiếng Trung Quốc
 • Tiếng Hindi
 • Tiếng Tây Ban Nha
 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Ả rập
 • Tiếng Bangal
 • Tiếng Nga
 • Tiếng Bồ Đào Nha
 • Tiếng Indonesia

Bên cạnh top 10 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất, còn có thêm những ngôn ngữ thuộc top 20 dưới đây đang được sử dụng ngày một phổ biến. 

 • Tiếng Urdu
 • Tiếng Đức 
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Swahili
 • Tiếng Marathi
 • Tiếng Telugu
 • Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ
 • Tiếng Quảng Đông
 • Tiếng Tamil
 • Tiếng Punjab

Ngoài ra, 5 ngôn ngữ dưới đây cũng dần được ưa chuộng sử dụng bởi sự phát triển cả về văn hóa và kinh tế của các quốc gia.

 • Tiếng Hàn
 • Tiếng Việt
 • Tiếng Hausa
 • Tiếng Java
 • Tiếng Ai Cập

Trên đây là top 25 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất.

Trong các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, ngôn ngữ quyền lực nhất?

Theo PLI 2016 cũng chính có 6 ngôn ngữ được đánh giá là quyền lực nhất thế giới và cũng là 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc.

 • Tiếng Anh 

Đây là ngôn ngữ đạt số điểm cao nhất trong mọi tiêu chí đánh giá và đồng thời cũng là ngôn ngữ chính thức được quy định rõ của ba quốc gia phát triển nhất thuộc nhóm G7 (Mỹ, Anh, Canada).

 • Tiếng Pháp

Theo thống kê của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), hiện nay trên thế giới có khoảng 274 triệu người sử dụng tiếng Pháp.

 • Tiếng Nhật và tiếng Đức

Đồng hạng ở vị trí thứ 3, tiếng Nhật và tiếng Đức được coi là những ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới bởi 2 quốc gia này đều có kết quả cao ở tiêu chí kinh tế.

 • Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả rập được sử dụng rộng rãi bởi quốc gia này là có thế mạnh về địa lý.

 • Tiếng Tây Ban Nha

Đây là ngôn ngữ được sử dụng hầu hết ở các nước châu Mỹ Latinh.

Những ngôn ngữ phổ biến nhất ở Việt Nam là gì?

Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam vì vậy đây cũng chính là ngôn ngữ phổ biến nhất. Tuy nhiên, do quá trình phát triển cả về kinh tế và văn hóa, sự giao thương giữa các nước ngày càng được mở rộng, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều ngôn ngữ đang dần trở nên phổ biến. Có thể kể đến tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn,…

Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới là ngôn ngữ nào?

Xếp ngay sau tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới chính là tiếng Trung Quốc với khoảng 1.120 triệu người sử dụng. Không chỉ bởi dân số Trung Quốc đứng top đầu thế giới mà còn bởi người Trung Quốc có mặt ở hầu khắp các nước trên toàn cầu vì vậy, văn hóa Trung Quốc cũng là một điều thu hút khiến nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá.

Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Á là gì?

Ở châu Á, gần như mỗi quốc gia đều có một ngôn ngữ chính thức riêng. Tuy vậy, những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Á vẫn là những ngôn ngữ như:

 • Tiếng Trung Quốc
 • Tiếng Anh
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Indonesia
 • Tiếng Hàn 
 • Tiếng Việt
 • Tiếng Thái

Ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở châu Âu là gì?

Không cần phải bàn cãi nhiều, ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở châu Âu chính là tiếng Anh với khoảng 1.268 triệu người sử dụng ước tính khoảng 38% dân số của châu Âu. 

Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Nam Mỹ là gì?

Nam Mỹ là phần lục địa thuộc châu Mỹ, trải rộng từ phía nam của kênh đào Panama trở xuống. Phần lớn khu vực Latinh đều thuộc vùng này do người dân bản địa chủ yếu sử dụng tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha để giao tiếp và trao đổi thông tin.

Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Châu Phi là gì?

Ước tính số ngôn ngữ được mọi người sử dụng ở châu Phi dao động khoảng từ 1500 đến 3000. Những chỉ có khoảng gần 100 trong số này được người dân sử dụng rộng rãi. Trong khi đó, có đến 75 ngôn ngữ được 1 triệu người dân ở Châu Phi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể kể đến các ngôn ngữ nổi bật được sử dụng rộng rãi nhất đó là: 

 • Tiếng Swahili (có khoảng 150 triệu người sử dụng)
 • Tiếng Arabic (100 triệu người sử dụng)
 • Tiếng French (90 triệu người sử dụng)
 • Tiếng Hausa (80 triệu người sử dụng)
 • Tiếng Yoruba and Oromo (30 triệu người sử dụng)

Mong rằng bài viết top các ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để tham khảo và nâng cao hơn kiến thức cho bản thân.

Messages Zalo
Phone